Jerome 'The Bus' Bettis inputs lounge
Jerr Campbell get started to suit cleveland brown colours this approach weekend
Jerrell Freeman an extraordinary to be able to the creatures together with half way
Jerry gulf job meeting records
jerseys for sale
wholesale jerseys
cheap jerseys Broncos jerseys cheap

Công nhân thoát nước và lương giám đốc 8,3 triệu đồng/ngày

Những sai sót chết người trong kỳ án vườn mít (kỳ 3)
27/08/2013
Không dám thu hồi giấy đỏ mặc dù bản án đã bị hủy
28/08/2013
Xem hết

Công nhân thoát nước và lương giám đốc 8,3 triệu đồng/ngày

Buổi sáng 27-8 đối với công nhân Công ty Thoát nước Đô thị TP HCM là một ngày đặc biệt. Nó đặc biệt bởi sáng này, nhiều báo đồng loạt thông tin: Giám đốc Công ty Thoát nước Đô thị TP HCM lãnh lương 2,6 tỉ đồng/ năm.

nuoc-thai Công nhân thoát nước và lương giám đốc 8,3 triệu đồng/ngày - nuoc-thai
Công nhân Xí nghiệp Bắc Nhiêu Lộc thi công công trình. Ảnh: Hồng Nhung
Ngoài ra, trong số những “giám đốc nhận lương cao ngất ngưỡng” còn có giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng Công cộng, giám đốc Công ty TNHH MTV Công trình Giao thông Sài Gòn, giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh. Nhiều người thắc mắc những cán bộ này vì sao lại được nhận lương cao như vậy bởi đây là các doanh nghiệp công ích, có kinh doanh gì đâu mà lãi “khủng” dẫn đến lương “khủng”!
Rất nhiều công nhân thoát nước mà chúng tôi gặp trong buổi sáng 27-8 đã bần thần trước những thông tin này. Họ không tin được dù đó là sự thật hiển hiện trước mắt. Anh em nói hằng ngày, hằng giờ họ phải chui rúc dưới đường cống, đối mặt với bao nhiêu bất trắc, hiểm nguy; làm công việc nặng nhọc, độc hại; thậm chí có người đã chết ngạt dưới cống… Thế nhưng tất cả những điều đó không làm họ đau bằng những con số lạnh lùng trên mặt báo.
nuoc-thai 1 Công nhân thoát nước và lương giám đốc 8,3 triệu đồng/ngày - nuoc-thai-1
Công nhân Công ty Thoát nước Đô thị TP vớt rác trên kênh rạch. Ảnh: THANH NHÀN

Mỗi năm có 365 ngày, trừ đi 52 ngày chủ nhật thì còn lại 313 ngày làm việc. Với tiền lương 2,6 tỉ đồng/năm, vị chi ông giám đốc của họ nhận lương 8,3 triệu đồng/ngày. Đây là tiền lương mà một người công nhân trực tiếp nhận được sau 1 tháng trời lặn ngụp dưới lòng cống hôi thối. Thậm chí nó cao gấp đôi lương tháng của hàng trăm người lao động bị công ty chèn ép bằng thủ thuật ký hợp đồng thời vụ để bớt xén tiền lương, phúc lợi; né tránh đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp…

Nhìn gương mặt những người công nhân sạm đen vì nắng, gió, khói bụi; những đôi chân đầy ghẻ lở, những làn da tím tái không bao giờ tắm sạch được mùi hôi của nước cống, chúng tôi không khỏi buốt lòng. Những người lãnh lương mấy trăm triệu đồng mỗi tháng hãy thử một lần ngâm mình xuống dòng nước đen kịt, đặc quánh bùn rác tanh tưởi, lều bều xác động vật, mỡ thối, hóa chất độc hại… để thấy hết sự bất công không thể chấp nhận được trong cách cư xử của mình đối với những người lao động khốn khó.
ngap-nuoc Công nhân thoát nước và lương giám đốc 8,3 triệu đồng/ngày - ngap-nuoc
Do hệ thống thoát nước không tốt, đường phố ở TP HCM thường xuyên bị ngập mỗi khi trời mưa. Ảnh: Thành Đồng

Giờ đây, dù vụ việc đã bị phanh phui và UBND TP HCM đã chỉ đạo xử lý những người sai phạm cũng như khôi phục đầy đủ quyền lợi cho người lao động nhưng cái mất mát khó khôi phục chính là lòng tin của người lao động. Và vấn đề chưa dừng lại ở đây. Dư luận mong rằng, còn những doanh nghiệp công ích nào sai phạm, hãy sớm lôi ra ánh sáng để chặn đứng sự thất thoát ngân sách, sự bất công trong phân phối thu nhập, sự mất mát niềm tin và trên hết là mất mát con người… 

LỆ THỦY
Nguồn: nld.com.vn